Chuyên mục
Khác

Hoàng đế chung tình trong sử sách Trung Hoa suốt đời chỉ yêu và lấy một người phụ nữ duy nhất.

ve1baa1n-hoa2-1

Minh Hiếu Tông là vị vua thứ 10 của triều đại nhà Minh, ông được xem là một trong những vị Hoàng đế đáng khen của triều Minh khi đã cải cách đất nước thành công và xử lý tình trạng hoạn quan chuyên quyền của các đời vua trước. Ông nổi tiếng là một vị vua hiếu thuận với cha mẹ, còn là một trượng phu hết mực chung tình với thê tử.

Thuở nhỏ, vị vua này đã bị ám ảnh bởi cuộc tàn sát, tranh giành quyền lực chốn hậu cung, khiến mẫu thân mình phải chết tức tưởi. Khi lên ngôi, ông quyết định chỉ “chung chăn gối” với một người phụ nữ duy nhất, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như dập tắt những mầm mống tranh quyền đoạt vị sau này. 

Thời hoàng đế Hoằng Trị nắm quyền có lẽ là thời kỳ mà tình trạng cung tần, mỹ nữ “thất nghiệp” nặng nề nhất. Suốt một đời, ông chỉ có duy nhất một người vợ – Hiếu Thành Kính Hoàng hậu Trương thị. Bà trở thành thê tử của ông vào năm 1487, trong đợt tuyển phi cho Hiếu Tông lúc đó vẫn còn là Hoàng thái tử. Từ đó cho đến ngày lên ngôi, Hiếu Tông không hề nạp thêm phi thiếp nào nữa.  

fb_img_1464279009561

Hai người sống với nhau hòa thuận, đối đãi chân tình không khác gì những cặp phu thê khác trong dân gian. Trong triều không phải không xuất hiện quan lại dâng tấu chương cầu khẩn nhà vua nạp phi, khai chi tán diệp cho hoàng thất; thế nhưng nhà vua đều thẳng thắn khước từ và chỉ chung thủy với mình Trương Hoàng hậu. 

Nếu mục đích của việc lập phi chỉ là sinh con nối dõi thì hoàng đế Hoằng Trị cũng không cần đoái hoài. Bởi ông đã có 2 con trai và 3 con gái với người vợ duy nhất của mình, Hiếu Thành Kính hoàng hậu (tên húy Trương thị).

Đế – Hậu sống với nhau cuộc đời hạnh phúc như vậy mãi cho đến khi nhà vua qua đời và con trai của hai người lên nối ngôi, trở thành Minh Vũ Tông. Trương Hoàng hậu, có lẽ vì quá đau buồn nên cũng nhanh chóng ra đi sau đó vài năm. Sự son sắt, thủy chung của Minh Hiếu Tông với thê tử được dân gian hết lời ca ngợi và là nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ sau này. 

Người đời có thể thấy, hoàng đế Hoằng Trị “lập dị, khó hiểu” nhưng rõ ràng rằng, cách sống của ông là cách sống “đi trước thời đại”, chỉ có hạnh phúc, bình yên, không thị phi, loạn lạc. 

a10d36aa79d3812e9a8c7cfd0280db8a

Trương Hoàng hậu là hoàng hậu hiếm hoi sống theo chế độ “một vợ một chồng” (Ảnh minh họa).

Cảm nghĩ của Hoa: Ngôn tình is real các bạn nhỉ, ngưỡng mộ họ vạn phần luôn, câu chuyện đẹp thế này phần lớn là nhờ tính cách và tấm lòng của vị hoàng đế này quá thông minh sáng suốt, quá tốt bụng chung thủy nữa, chứ đâu phải ai sống khổ cũng sẽ rút kết được bài học sáng suốt như ông ấy. Phải ai cũng được như ông ấy thì thế giới này đẹp biết bao ❤

Bởi Hoa Tuyết

Cung: Bảo Bình
SN: 18.02.1993
Sở thích: Nghe nhạc Kpop, xem phim Hàn, đọc ngôn tình sủng.
Yêu TVXQ

5 replies on “Hoàng đế chung tình trong sử sách Trung Hoa suốt đời chỉ yêu và lấy một người phụ nữ duy nhất.”

Công nhận với bạn, ông quả thật là 1 người nhìn xa trông rộng và vô cùng sáng suốt. Ngưỡng mộ thật, thiên tử trên vạn người mà chỉ có duy nhất hoàng hậu thôi.

Liked by 2 people

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s